BIOPHILIC DESIGN | CUỘC CÁCH MẠNG THIẾT KẾ XANH TRONG KHÔNG GIAN SỐNG HIỆN ĐẠI

Ngày nay, xã hội đang ngày càng phát triển, kéo theo đó là ngành công nghiệp có khói cũng phát triển. Con người dần quen với việc phá vỡ những hình thái xanh tươi vốn có của tự nhiên và thay vào đó là những căn nhà san sát đầy khói bụi, chất thải. Để giảm thiểu điều đó, cũng như kết nối con người lại với thiên nhiên, thiết kế xanh – Biophilic Design đã ra đời. Đây hứa hẹn sẽ là một Cuộc cách mạng thiết kế xanh cho không gian sống hiện đại trong tương lai.

ĐỊNH NGHĨA BIOPHILIA LÀ GÌ?

Khi bạn được yêu cầu hãy tưởng tượng về một nơi bạn cảm thấy thư giãn, thoải mái và yên bình, thì gần như 100% người được hỏi đều chọn một khung cảnh giữa môi trường thiên nhiên.

Từ những nền văn minh đầu tiên, con người chúng ta luôn có một sự kết nối sâu sắc với thiên nhiên. Thiên nhiên mang đến cho con người thức ăn, nơi trú ẩn,…con người sinh tồn đều dựa vào thiên nhiên. Thuật ngữ “Biophilia” trong tiếng Hy Lạp cổ đại có nghĩa là tình yêu với tự nhiên, với các sinh vật sống (Bio: Sinh thái, tự nhiên / philia: tình yêu với).

BIOPHILIC DESIGN LÀ GÌ?

Thuật ngữ Biophilic Design có vẻ vẫn còn xa lạ nhưng nó đang trở thành xu hướng thiết kế “xanh” trong cuộc sống hiện đại của ngành kiến trúc và thiết kế nội thất. Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đó là ngành công nghiệp có khói cũng phát triển theo. Con người dần quen với việc phá vỡ những hình thái xanh tươi vốn có của tự nhiên và thay vào đó là những căn nhà san sát đầy khói bụi, chất thải.

Để giảm thiểu các chất ô nhiễm đó cũng như kết nối con người về lại với tự nhiên, thiết kế Biophilic đã ra đời. Điều đó không chỉ giúp chúng ta giảm những tác động xấu của các công trình nhân tạo đến môi trường, mà còn là mảnh ghép quan trọng mà người ta luôn tìm hiểu để giải câu đố của sự phát triển bền vững đi đôi với bảo vệ môi trường.

Đơn giản mà nói, thiết kế Biophilic hướng đến việc tạo nên môi trường sống lành mạnh và hiệu quả đối với con người – nơi thiên nhiên và công nghệ được kết hợp một cách hài hòa.

ĐẶC TRƯNG CƠ BẢN CỦA BIOPHILIC DESIGN

Thiết kế Biophilic được chia thành hai đặc trưng cơ bản:

  • Nature in the Space
  • Nature Analogues

NATURE IN SPACE – ỨNG DỤNG CÁC YẾU TỐ TỰ NHIÊN VÀO THIẾT KẾ

Kết nối với thiên nhiên qua tầm nhìn (Thị giác)

Khi nhắc đến việc tận dụng tự nhiên vào thiết kế thì việc chọn không gian có tầm nhìn hướng ra tự nhiên (khu vườn, sông, biển,...) luôn là giải pháp dễ nhất. Việc nhìn ngắm thiên nhiên sẽ làm giảm mức độ căng thẳng, cải thiện sự tập trung và tăng cường cảm giác vui vẻ của con người.

Kết nối với thiên nhiên thông qua các giác quan khác

Không chỉ thông qua thị giác, bạn còn có thể tận dụng các yếu tố tự nhiên vào không gian quanh ta bằng những giác quan khác: Khứu giác, thính giác,…Các spa tại Việt Nam đang áp dụng cách này rất tốt, họ lựa chọn những tinh dầu thơm tự nhiên và bật những bản nhạc nền nhẹ nhàng như tiếng nước chảy, rừng núi, sóng vỗ,…Điều này là một đòn tâm lý mạnh, khiến khách hàng cảm thấy vô cùng thư giãn, thoải mái, hài lòng với dịch vụ tại Spa. Các gia chủ hoàn toàn có thể áp dụng cách đơn giản này vào căn nhà của mình.

Bên cạnh đó, các kết cấu phong phú và dễ chịu của tự nhiên cũng mang lại trải nghiệm xúc giác sâu sắc cho con người. Chúng ta đã không còn quá xa lạ với việc ốp gỗ, ốp đá tự nhiên trong nhà. Và thực tế cho thấy rằng, các căn nhà có sự xuất hiện của những loại vật liệu tự nhiên này đều mang đến cho chúng ta những cảm giác khác biệt.

Sử dụng máy xả tinh dầu là giải pháp nhanh nhất để mang đến không gian thoải mái, dễ chịu

Sự thay đổi nhiệt độ và lưu thông không khí

Thế giới tự nhiên luôn luôn có một không gian vô cùng trong lành và mát mẻ. Trong nhà thì hơi khác, không khí có vẻ tù đọng hơn ở ngoài trời và nhiệt độ thường được kiểm soát qua điều hòa không khí. Điều này không thật sự tốt đối với sức khỏe con người.

Với các công trình ở Việt Nam để thích nghi với khí hậu nhiệt đới, các KTS thường tập trung vào lựa chọn vật liệu cách nhiệt, thông gió bằng cửa sổ, thông tầng, tạo dựng bóng mát xung quanh nhà bằng cây xanh, xây dựng giếng trời trong nhà...Những ngôi nhà biết “thở”, nhà nhiều cửa sổ, nhà xanh xuất hiện ngày một nhiều…như một cách để mang con người đến gần với thiên nhiên hơn.

NATURE ANALOGUES – SỰ ĐỒNG ĐIỆU VỚI THIÊN NHIÊN

Sáng tạo các hình dáng của tự nhiên vào thiết kế nhà

Việc sáng tạo những hình dáng của tự nhiên vào thiết kế nhà không phải là điều quá mới mẻ. Điều này bạn có thể thấy thông qua việc, các chi tiết, họa tiết của tự nhiên được sử dụng trong trang trí nhà cửa như giấy dán tường, họa tiết trạm trổ,…Tuy nhiên với phong cách thiết kế Biophilic thì điều này được thể hiện một cách rõ ràng hơn.

Cầu thang được thiết kế hình xoắn ốc dựa trên cảm hứng về hình dáng của ốc Anh Vũ

Sự hòa hợp giữa không gian sống và môi trường tự nhiên

Phong cách thiết kế xanh – Biophilic Design đặc biệt đề cao các yếu tố tự nhiên vốn có của bản địa. Hình thức này tận dụng trực tiếp môi trường bản địa tự nhiên để làm một phần của ngôi nhà. Bạn có thể tham khảo kiệt tác “Fallingwater” của Frank Lloyd Wright – một kiến trúc sư người Mỹ xuất chúng. Fallingwater là ngôi nhà kết hợp hoàn hảo với môi trường xung quanh. Thác nước chảy dưới gầm ngôi nhà hoàn toàn tự nhiên nhưng nó được thiết kế xịn xò đến mức khi nhìn vào, thác nước như bắt nguồn từ chính căn nhà.

Kiệt tác “Fallingwater” của Frank Lloyd Wright

NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA BIOPHILIC DESIGN – CUỘC CÁCH MẠNG THIẾT KẾ XANH TRONG KHÔNG GIAN SỐNG HIỆN ĐẠI

Bảo vệ môi trường

Đây là ưu điểm rõ ràng nhất của thiết kế xanh. Nó thúc đẩy và bảo vệ các hệ sinh thái, đa dạng sinh học, nâng cao chất lượng không khí và nước, giảm chất thải và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên.

lợi ích kinh tế

Bạn có thể có được rất nhiều lợi ích kinh tế nếu ứng dụng thiết kế xanh trong không gian sống. Cụ thể là bạn có thể giảm đáng kể hóa đơn của chi phí vận hành bao gồm điện, nước, rác thải,…

Lợi ích xã hội

Ứng dụng kiến trúc xanh sẽ tạo ra môi trường thân thiện cho người sử dụng ở nhiều khía cạnh, bao gồm chất lượng không khí trong nhà tốt hơn, tối ưu hóa sự thoải mái mọi công năng trong công trình. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng các yếu tố của kiến trúc xanh sẽ làm giảm sự xuất hiện các bệnh liên quan đến đường hô hấp, triệu chứng dị ứng và hen suyễn.

XEM THÊM NHỮNG KHÔNG GIAN ỨNG DỤNG THIẾT KẾ XANH – BIOPHILIC DESIGN

Khách sạn Chicland Đà Nẵng với thiết kế ấn tượng, được vinh danh tại Festival Kiến trúc Thế giới (World Architecture Festival) năm 2018

Công trình với không gian mở, hòa cùng thiên nhiên bên ngoài

Phong ngủ được thiết kế với tầm nhìn khá mát mắt

Xem thêm những bài viết giá trị, chất lượng nhất tại Việt Hương Ceramics

– Hương Quỳnh –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *