Lát nền nhà là bước quan trọng trong quá trình hoàn thiện căn nhà. Bởi sau khi chọn được mẫu gạch ưng ý, nhưng lại lát gạch không đúng kĩ thuật, khiến sàn bị xấu, không bằng phẳng và nhanh chóng bị hỏng. Bạn hoàn toàn có thể tự tay lát nền cho căn nhà của chính mình nếu nắm rõ những bước thiết yếu. Và dưới đây, Việt Hương Ceramics sẽ Hướng dẫn cách lát nền nhà đẹp, đúng kĩ thuật cho bạn nhé!

TIÊU CHÍ CHỌN GẠCH LÁT NỀN TRƯỚC KHI TIẾN HÀNH LÁT

Những điều lưu ý để có nền nhà đẹp:

 • Trước khi tiến hành ốp lát, bạn cần chắc chắn rằng mình đã chọn được mẫu gạch ưng ý; với màu sắc, hoa văn, kích thước phù hợp với không gian cần ứng dụng.
 • Chọn gạch đúng tiêu chuẩn, không bị cong vênh, sứt mẻ, rạn nứt.
 • Nên chọn gạch có cùng mã sản phẩm (kích thước, màu sắc đồng đều; cùng một lô sản xuất)

QUY TRÌNH LÁT NỀN NHÀ ĐẸP, ĐÚNG KỸ THUẬT

 • Bước 1: Vệ sinh và làm sạch bề mặt cần ứng dụng
  Bề mặt chuẩn bị được ốp lát tuyệt đối là không có bất kỳ vết nứt hay khuyết điểm này. Dù là nền hay tường mới, cũ đều phải đảm bảo bề mặt sạch, khô, không có bụi trước khi tạo lớp lót.
  Một điều mà nhiều gia chủ cải tạo lại nhà cũ thắc mắc là liệu có thể lát gạch lên sàn cũ đã có hay không. Mặc dù câu trả lời là có, nhưng tốt nhất bạn nên tháo bỏ mọi thứ và bắt đầu lại. Điều này sẽ đảm bảo được chất lượng của sản phẩm được tốt nhất.
 • Bước 2: Tạo một lớp lót hoàn hảo
  Trước khi tiến hành ốp lát, bạn nên đổ một lớp lót với khả năng san phẳng tốt để làm phẳng các vết lồi lõm. Cũng sẽ giúp ích nếu bạn muốn chôn cáp dưới sàn, bởi nó sẽ loại bỏ mọi nguy cơ gây hỏng dây.
  huong dan lat nen nha dep dung ki thuat 5
  Để có một lớp lót tốt, bạn nên dùng ống nước tio căng dây lấy cốt và tạo độ dốc (nếu có). Sau đó, cho nước vào trộn lớp vữa lót xi măng cát xây mác 50,75 để ngấm dần. Vữa phải có độ khô vừa phải, không bị nhão. Sau đó, rải vữa đã trộn lên bề mặt nền lót, lưu ý không đổ đè vữa lên các mốc lấy cốt. Sử dụng thước xây để có bề mặt phẳng hơn hoặc tạo độ dốc theo các mốc đã lấy cốt (nếu có). Chiều dày lý tưởng của lớp vữa lót là 2 – 3cm.
  huong dan lat nen nha dep dung ki thuat 2
 • Bước 3: Tiến hành ốp lát theo mẫu thiết kế – Hướng dẫn lát nền nhà đẹp, đúng kĩ thuật
  Căng dây để tạo đường thẳng làm chuẩn, tiến hành lát theo chiều từ trái sang phỉa, từ trong ra ngoài. Trước khi lát, trải lớp nước xi măng để tạo lại độ ẩm cho nền lót. Tốt nhất thì khi bạn làm nền lót đến đâu, hãy lát gạch luôn đến đấy để tạo sự bám dính tốt hơn. Sử dụng búa su điều chỉnh viên gạch và đập nhẹ vào các góc, giúp gạch bám chặt vào lớp lót.
  huong dan lat nen nha dep dung ki thuat 1
 • Bước 4: Trít mạch và chà ron
  Gạch sau khi lát khoảng 3 – 5 tiếng đã bám dính vào nền thì ta tiến hành trít mạch. Sử dụng bột trít mạch được bán nhiều tại các cửa hàng vật liệu xây dựng. Dùng mũi nhọn của bay xây dựng lấy lượng bột trít vừa đủ đưa vào các mạch cần trít. Sau đó hớt lớp vữa thừa đi. Khoảng 6 – 8 tiếng sau khi trít mạch thì tiến hành chà ron. Công đoạn này chia làm 2 lần. Lần một pha bột lỏng, dùng dụng cụ chuyên dụng để chà vào các khe giữa viên gạch, chà đến đâu lau ngay đến đó để đảm bảo gạch không bị bám bột làm mất thẩm mỹ. Lần hai cách lần một khoảng 1 tiếng, lần này pha bột đặc hơn lần một, dùng bay mũi nhọn trét lại các khe gạch cho bằng phẳng.
  huong dan lat nen nha dep dung ki thuat 3
  huong dan lat nen nha dep dung ki thuat 6
 • Bước 5: Làm sạch, vệ sinh nền
  Cuối cùng để lát nền nhà đẹp, đúng kĩ thuật thì sau khoảng 24 – 36 tiếng khi mạch vữa đã khô, ta bắt đầu tiến hành lau các vết vữa còn bám trên nền gạch bị vương vãi trong quá trình thi công. Vệ sinh, lau chùi thật sạch; như vậy là bạn đã có cho mình một nền nhà chuẩn.

– Hương Quỳnh –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0764449999
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon