Người ta thường nói, cái gì xây mới cũng dễ hơn là từ một cái đã cũ cải tạo thành cái mới. Và trong lĩnh vực xây dựng nhà cửa, điều này cũng không ngoại lệ. So với việc xây mới, cải tạo nhà là một công việc bao gồm nhiều hạng mục, phức tạp tới nỗi chỉ nghĩ thôi cũng đã hình dung ra sự lộn xộn và bụi bặm của nó. Nếu không trang bị kiến thức, kinh nghiệm sửa nhà cần thiết, bạn hẳn sẽ tốn kém rất nhiều thời gian, tiền bạc mà kết quả thì không được như mong muốn. Hi vọng bài viết dưới đây của Việt Hương Ceramics sẽ giúp bạn sử  a chữa nhà hiệu quả hơn.

Các cấp độ cải tạo nhà cửa

Có ba loại làm mới và cải tạo nhà phổ biến là sửa chữa và duy trì; tân trang, nâng cấp nhà và xây dựng lại. Tùy vào mục đích sửa chữa nhà mà bạn sẽ quyết định loại hình sửa chữa nào phù hợp.

  • Sửa chữa và duy trì: là khi ngôi nhà của bạn có những vấn đề hư hỏng nhẹ, nút tường, nứt sàn, rò rỉ nước, bong tróc sơn, hư hỏng những công trình phụ,… sau một thời gian sử dụng. Tuy nhiên, phần sửa chữa này không ảnh hưởng đến cấu trúc của công trình chính.
  • Tân trang và nâng cấp: khi nhà bạn đã quá cũ, lỗi thời bạn muốn tân trang lại ngôi nhà, thiết kế lại nội thất hay sơn lại nhà hoặc nhu cầu sử dụng của gia đình bạn tăng lên bạn muốn xây thêm tầng, thêm phòng thì tiến hành nâng cấp thêm.
  • Xây dựng lại: đây chính là “đập hết xây lại từ con số 0”. Lúc này nhà bạn đã quá cũ kỹ hoặc hư hỏng nặng hoặc bạn muốn cải thiện toàn bộ kết cấu căn nhà. Và đương nhiên là chi phí sửa chữa sẽ rất lớn, có khi bằng xây dựng một ngôi nhà mới đấy.

sua chua nha 1 6440Cần lưu ý điều gì để sửa chữa nhà ở hiệu quả 

1. Phương án sửa chữa

Đây là lúc bạn quyết định loại hình cải tạo nào là phù hợp cho tình trạng ngôi nhà của bạn. Để tránh lãng phí thời gian và tiền bạc, bạn nên xem xét ngôi nhà của mình cần sửa những gì? Ở đâu? Chỗ nào nên sửa lại, chỗ nào phá bỏ? Trong kế hoạch cần phải thể hiện rõ những vấn đề sau: Số lượng, vị trí, khu vực cần sửa chữa. Việc xác định được nên sữa chữa ở những khu vực nào, phòng nào, bao nhiêu phòng sẽ giúp bạn có kế hoạch thiết kế và dự trù ngân sách chính xác. Bên cạnh đó, bạn cần xác định được thời gian khi nào thì tiến hành thi công, khi nào thì sửa chữa xong để có kế hoạch sử dụng hợp lý.

2. Phong thủy khi sửa nhà

Đối với những việc hệ trọng của đời người như xây sửa nhà, người Việt luôn quan niệm “có kiêng có lành”.Nếu chỉ sửa chữa nhỏ thì gia chủ không nhất thiết phải xem tuổi, chọn ngày giờ. Tuy nhiên, nếu cải tạo nhiều như nâng tầng, làm lại mái, thay đổi cấu trúc căn nhà… thì gia chủ cần phải xem ngày giờ tốt để mọi việc diễn ra suôn sẻ và tốt cho gia đạo.

Xem thêm: Chọn màu gạch theo mệnh trong phong thủy

3. Lựa chọn phong cách thiết kế

Ngày nay, có rất nhiều phong cách thiết kế nhà cửa như cổ điển, hiện đại, tối giản, hitech hay những thiết kế mới mẻ hơn như bauhaus, moroccan, biophilic… Tùy vào sở thích cũng như phong cách cá nhân mà bạn có thể lựa chọn mẫu thiết kế phù hợp. Bạn nên tham khảo một vài mẫu thiết kế, xem xét ưu nhược điểm của chúng rồi hãy đưa ra quyết định cuối cùng nhé. 

phong cach thiet ke hitech 1 min
Phong cách thiết kế Hitech
phong cach coastal trong thiet ke phong bep
Thiết kế không gian phòng bếp ấm cúng theo kiểu coastal
4. Lựa chọn vật liệu phù hợp

Để chọn vật liệu cho hợp lý trước hết bạn hãy kiểm tra kết cấu của ngôi nhà hệ thống rầm, cột, móng, vách ngăn và các bộ phận khác có đảm bảo chất lượng để lựa chọn vật liệu cho hợp lý, tiết kiện chi phí nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn loại nước sơn và loại gạch ốp lát cũng rất quan trọng trong việc thi công. Tùy vào không gian và phong cách thiết kế mà bạn có thể lựa chọn loại gạch phù hợp. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng gạch khác nhau như gạch khổ lớn, gạch trang trí, gạch bóng kiếng… Hãy tìm kiếm đơn vị cung cấp gạch men uy tín để được tư vấn và bảo đảm chất lượng bạn nhé.

Xem thêm: Đơn vị cung cấp gát lát nền số 1 Đà Nẵng

Xem thêm: Có nên sử dụng gạch bóng kiếng 2 da ốp lát cho công trình của bạn?

5. Kiểm tra lại kết cấu nhà

Trong công tác sửa chữa nhà thì việc nâng cấp nhà, thêm tầng hoặc mở rộng diện tích nhà, bạn cần phải xem lại nền móng nhà cũ có đủ vững chắc. Móng nhà chính là nền tảng nâng đỡ vì thế bạn nên khảo sát kỹ tính vững chắc của nó.

quy trinh xay nha 4
Việc kiểm tra lại kết cấu căn nhà là điều cần thiết
6. Phương án tổ chức thi công

Nếu bạn là người am hiểu về xây dựng, có mắt thẩm mỹ và biết tính toán dự trù kinh phí hợp lý, bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện việc cải tạo nhà ở. Nếu không, hãy thuê một đơn vị xây dựng chuyên nghiệp giúp bạn làm việc này. Tiếp theo, hãy đảm bảo việc truyền đạt đến đơn vị thiết kế toàn bộ mọi yêu cầu, mong muốn về không gian trong tương lai, thương thảo về tiến độ thi công và chi phí đầu tư một cách minh bạch, rõ ràng nhất. Nếu bạn chọn gói sửa chữa trọn gói thì nên lựa chọn nhà thầu cam kết không phát sinh chi phí và có tổng chi phí hợp lý nhất.

7. Dự trù kinh phí

Tài chính luôn là mấu chốt của mọi vấn đề. Hãy lên kế hoạch tu sửa, dự tính mọi chi phí mà bạn phải tiêu tốn cho kế hoạch tu sửa nhà dù là nhỏ nhất. Đừng quên thương lượng với kiến trúc sư trong chi tiêu.  Bạn là gia chủ bạn có quyền từ chối chi trả đối với những thứ ngoài khả năng của bạn. Như thế kiến trúc sư sẽ có những đối sách khác, vừa thuận lợi cho bạn vừa đảm bảo chất lượng cho ngôi nhà.

Xem thêm: Nâng cấp 6 chi tiết “ăn tiền” cho không gian sang, xịn, mịnxay nha 2c27

– Việt Hương Ceramics – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0764449999
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon