PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT BAUHAUS – TỐI GIẢN, TINH TẾ, TIỆN NGHI

Phong cách Bauhaus ghi điểm nhờ tính thẩm mỹ nổi bật đi liền với công năng sử dụng. Với thiết kế tối giản nhưng đầy tinh tế tạo nên sức hút riêng biệt cho ngôi nhà của bạn. Cách sắp đặt nội thất, bố trí ánh sáng và hình dáng nội thất đủ làm say lòng khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Hãy cùng Việt Hương Ceramics tìm hiểu Phong cách thiết kế nội thất Bauhaus – sự tối giản, tinh tế, tiện nghi này có gì nổi bật nhé! 

PHONG CÁCH THIẾT KẾ BAUHAUS LÀ GÌ?

Từ Bauhaus là một từ ghép, bắt nguồn từ hai từ là Bauen có nghĩa là kiến tạo và Haus có nghĩa là ngôi nhà. Ta có thể dịch từ Bauhaus theo một cách dễ hiểu là “Ngôi nhà của những công trình”. Từ Bauhaus hình thành, đã có vai trò quan trọng đối với giới nghệ sĩ và những nhà kiến trúc sư trong công cuộc xây dựng lại Châu Âu sau khi đã bị tàn phá bởi chiến tranh thế giới thứ nhất. Trong lịch sử mỹ thuật, từ Bauhaus còn được biết đến là tên của một trường Đại học tại Đức, hình thành từ năm 1919.

Tuy nhiên, không chỉ dừng lại là những quan điểm về thiết kế, Bauhaus nhanh chóng phát triển và trở thành phong trào thiết kế Bauhaus đỉnh cao, sau này còn ảnh hưởng đến các phong cách kiến trúc nội thất hiện đại.

LỊCH SỬ RA ĐỜI VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN CỦA PHONG CÁCH BAUHAUS

Sau chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918), nước Đức sống thiếu thốn và khổ sở trong cái bi kịch của lịch sử dành cho một quốc gia bại trận. Nghệ thuật Đức cũng bị tổn thương, bởi những chật vật của cuộc sống đã khiến giới nghệ sĩ Đức không còn hứng sáng tạo.

Giữa suy tàn và u ám, kiến trúc sư Walter Gropius nhận ra những khuôn vàng thước ngọc của kiến trúc thời trước không còn phù hợp nữa. Ông trút bỏ những họa tiết rườm rà khỏi các bản thiết kế, rồi từ chối hẳn những định ước xưa cũ vốn kiểu cách và đồng bóng. Ngày 12/4/1919, chính quyền thành phố Weimar, thuộc bang Thüringen, miền trung nước Đức, cấp giấy phép cho Gropius lập học viện thiết kế Bauhaus quốc gia, trên cơ sở sáp nhập hai trường Nghệ thuật Thủ công Weimar của Henry Vande Veldo và Đại học Nghệ thuật Tạo hình của Đại Huân Tước tồn tại trước chiến tranh.

Gropius đặt tên trường là Bauhaus, dịch là ngôi nhà của các công trình (building house), nhưng theo Weimar Bauhaus-Universität, nó là viết tắt của “một sự háo hức với sự cởi mở, thử nghiệm, sáng tạo, liên kết chặt chẽ để thực hành công nghiệp và đa quốc gia”.Hội đồng quản trị của trường Bauhaus ngoài Gropius còn có những tên tuổi nổi tiếng như thiên tài vật lý Albert Einstein, kiến trúc sư Ludwig Mies van der Rohe, và các danh hoạ, các nhà thiết kế nổi tiếng như Josef Albers, Lyonel Feininger, Wassily Kandinsky, Paul Klee, Oskar Schlemmer…

Trong những năm đầu tiên của sự định hình, trường phái Bauhaus dừng lại trong các thể nghiệm về cân đối giữa thẩm mỹ và công năng ở những dự án nội thất hay ở việc chế tạo các vật dụng thường ngày như cái bàn, bộ ghế, những món đồ gốm, những cuộn giấy dán…Bauhaus hướng vào chủ nghĩa ấn tượng và tìm kiếm con đường cải cách riêng cho mình.

Xem thêm:

Flex room là gì? Cảm hứng thiết kế Flex room cho không gian nhà đẹp

Majorelle Blue – Cảm hứng thiết kế từ màu xanh Coban

NHỮNG ĐẶC TRƯNG CƠ BẢN CỦA BAUHAUS TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

Sự tối giản

Phong cách Bauhaus luôn luôn tận dụng một cách triệt để đồng thời tối ưu hóa không gian căn hộ để giúp căn hộ luôn thoáng đãng nhưng vẫn đẹp cũng như mang đậm tính hiện đại. Tất cả những chi tiết trong thiết kế theo phong cách Bauhaus luôn mang đầy đủ công năng để mang đến sự tối ưu nhất cho gia chủ. 

Phong cách Bauhaus trong thiết kế nội thất thường được sử dụng những mảng hay hình khối đơn giản dùng để liên kết hoặc tách rời, cũng như giảm thiểu một cách tối đa những chi tiết, họa tiết, hoa văn rườm rà khỏi thiết kế, nhằm giúp mang đến những cảm giác dễ chịu và thân thuộc hơn cho bất kỳ ai bước vào căn hộ.

Nhìn tổng thể, dạng thiết kế tối giản phong cách Bauhaus sẽ bị xem là phong cách khá khô khan và thực dụng. Nhưng những chi tiết, họa tiết…được loại bỏ cũng như cách thức tận dụng những góc cạnh trong không gian mà vẫn có thể mang đến sự hài hòa và tính thẩm mỹ cao cho tổng thể căn hộ.

Sự tinh tế

Nếu sự tối giản sử dụng những mảng hay hình khối đơn giản để nói lên đặc trưng thì sự tinh tế được phong cách Bauhaus thể hiện bằng cách sắp xếp thông minh những mảng và hình khối đó để tạo nên một tổng thể Bauhaus tinh tế và đầy hiện đại.

Trong phong cách Bauhaus thì ta có thể thấy các thiết kế với vẻ đẹp luôn trường tồn theo thời gian. Cách thiết kế này của Bauhaus luôn giúp không gian giữ được vẻ đẹp đầy tinh tế mà cho dù nhiều năm sau cũng khó có một thiết kế nào sánh được. 

Sự đầy đủ tiện nghi

Đặc trưng nổi bật cuối cùng cũng như là đặc trưng mà Bauhaus luôn hướng đến là sự tiện nghi, đầy đủ công năng. William Morris từng phát biểu rằng: “Nghệ thuật thật sự đạt đến đỉnh điểm khi nó đáp ứng được nhu cầu của xã hội, sau đó không nên có sự phân biệt giữa hình thể và chức năng“. Vì thế vẻ đẹp của nội thất phải đi cùng công năng. Quan điểm này cũng ảnh hưởng đến thế hệ sau, tiêu biểu là sự phát triển của nghệ thuật đương đại ở Bauhaus.

Sau này những tác phẩm mang phong cách thiết kế Bauhaus luôn đặt công năng lên hàng đầu thông qua ngôn ngữ hình học, hình khối đơn giản. 

“Thẩm mỹ đi liền với công năng” chính là triết lý cơ bản nhất của phong trào Bauhaus. Một căn hộ tinh tế, sang trọng lại cân bằng với công năng thì còn gì bằng.

NHỮNG CÔNG TRÌNH MANG PHONG CÁCH BAUHAUS ĐẦY SANG TRỌNG

– Hương quỳnh –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *