Trải qua hơn 70 năm hình thành và phát triển, Hội Kiến trúc sư Việt Nam nói riêng và ngành Kiến trúc nói chung đang không ngừng lớn mạnh. Những công trình kiến trúc quan trọng, những tác phẩm kiến trúc có giá trị về nghệ thuật đã tạo nên dấu ấn sâu sắc và làm giàu thêm cho nền kiến trúc thế giới đều có đóng góp của giới Kiến trúc sư, Hội kiến trúc sư và ngành Xây dựng Việt Nam. Hôm nay, nhân ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4 hãy cùng Việt Hương Ceramics tìm hiểu đôi nét về Ngày hội kỉ niệm mang tính toàn quốc này nhé!

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH HỘI KIẾN TRÚC SƯ VIỆT NAM

Ngày 27/4/1948, khi cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ Quốc đang diễn ra khốc liệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trương tập hợp số Kiến Trúc Sư (KTS) Việt Nam được đào tạo tại trường Mỹ thuật Đông Dương trước Cách Mạng Tháng Tám, đang làm việc phân tán tại nhiều nơi ở vùng tự do và chiến khu Việt Bắc, để thành lập tổ chức đầu tiên của giới KTS Việt Nam tại Thản Sơn, Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Yên (cũ) với sự có mặt của rất nhiều KTS tiêu biểu lúc bấy giờ: Nguyễn Cao Luyện (công trình tiêu biểu như Bảo tàng Hồ Chí Minh, Nghĩa trang Hàng Dương,...), Hoàng Như Tiếp, Nguyễn Hữu Tiềm, Đoàn Văn Minh, Nguyễn Ngọc Chân…tiến hành Hội nghị đã vinh dự được Bác Hồ gửi thư động viên và căn dặn: “Chúng ta phải tùy hoàn cảnh mà xây dựng ngay trong khi kháng chiến và sau khi kháng chiến thành công. Tôi mong Hội nghị sẽ đi tới những kế hoạch thiết thực với tình thế hiện tại và những chương trình kiến thiết hợp với tương lai, kế hoạch và chương trình đúng với tinh thần Đời sống mới. Tôi lại mong Hội nghị chú trọng đặc biệt đến vấn đề nhà ở thôn quê, tìm ra những kiểu nhà giản dị và cao ráo, sáng sủa và rẻ tiền.”

upload fb 1 e1681277474599

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN HỘI KIẾN TRÚC SƯ VIỆT NAM

Hội KTS Việt Nam là Hội nghề nghiệp được thành lập sớm nhất của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Từ ngày thành lập đến nay, nước ta đã có gần 18.000 kiến trúc sư; trong đó, hơn 6.000 là thành viên Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Trách nhiệm và nghĩa vụ cao cả của KTS đó chính là kiến tạo không gian sống an toàn, bền vững, thân thiện và nhân văn cho con người.

Đến nay đã trải qua được 73 năm hình thành và phát triển, Hội KTS Việt Nam nói riêng và ngành Kiến trúc nói chung đang không ngừng lớn mạnh hơn, có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những công trình kiến trúc quan trọng, những tác phẩm kiến trúc có giá trị về nghệ thuật tạo nên dấu ấn sâu sắc và làm giàu thêm cho nền kiến trúc thế giới đều có đóng góp của giới KTS, Hội KTS và ngành Xây dựng Việt Nam.

Nhân dịp kỉ niệm 73 năm ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4 – ngày kỉ niệm mang tính toàn quốc, Việt Hương Ceramics kính chúc tất cả giới Kiến Trúc Sư Việt Nam luôn gặt hái được nhiều thành công, sáng tạo nên nhiều công trình đẹp, ưu Việt trên con đường Kiến trúc.

– Hương Quỳnh –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0764449999
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon