Đối với văn hóa người Việt Nam, xây nhà là một việc cực kỳ quan trọng. Xây nhà không chỉ đơn thuần là việc thiết kế kiến trúc hay sử dụng vật liệu, mà còn liên quan nhiều tới yếu tố phong thủy. Một ngôi nhà tốt cần có sự dung hòa giữa tính thẩm mỹ lẫn phong thủy vượng. Và gạch được coi là vật phẩm quyết định rất nhiều đến một ngôi nhà đẹp. Nhưng bạn đã biết chọn màu gạch gì cho ngôi nhà tương lai hợp với bản mệnh của mình chưa? Hãy khám phá ngay bài viết dưới đây, Việt Hương Ceramics đã tổng hợp một vài gợi ý để bạn có thể chọn màu gạch theo mệnh trong phong thủy rồi đấy!

PHONG THỦY VÀ NGUYÊN LÝ NGŨ HÀNH TRONG PHONG THỦY
Phong thủy là phương pháp khoa học, không dựa trên cơ sở tín ngưỡng và mê tín, nhằm thiết lập những năng lượng tích cực để thu hút những điều may mắn, giúp con người sống hòa hợp với thiên nhiên.
Theo nguyên lý ngũ hành thì sẽ có 5 mệnh như sau: Kim (kim loại), Thủy (nước), Hỏa (lửa), Mộc (cây cỏ), Thổ (đất). Tương ứng với mỗi mệnh sẽ có màu sắc phù hợp. Mệnh Kim gồm: màu trắng sáng bạc; mệnh Thủy gồm: màu tối, màu đen, màu xanh biển đậm; mệnh Hỏa gồm: màu đỏ, tím; mệnh Thổ gồm: màu cam, vàng và nâu. Và nếu gia chủ chọn được gạch lát hợp với mệnh trong phong thủy thì sẽ gặp nhiều may mắn, gặt hái được nhiều tài lộc. Với khái niệm này thì bạn đã có thể dễ dàng hình dung được màu gạch theo mệnh trong phong thủy của mình rồi.

GIA CHỦ MỆNH KIM
Mệnh Kim chỉ về mùa thu và sức mạnh. Mệnh này đại diện cho thể rắn, khă năng chứa đựng. Kim còn là vật dẫn khí, có khả năng truyền đạt thông tin, ý tưởng sắc sảo.
Người mệnh Kim có những tính cách đặc trưng là độc đoán và kiên quyết. Họ dốc lòng dốc sức theo đuổi cao vọng. Là những nhà tổ chức giỏi, họ độc lập và vui sướng với thành quả của riêng họ. Tin vào khả năng bản thân nên họ kém linh động mặc dù họ thăng tiến là nhờ vào sự thay đổi. Đây là loại người nghiêm túc và không dễ nhận sự giúp đỡ.
Mệnh Kim đại diện cho nguyên tố kim loại, với gam màu đại diện là trắng và ánh kim. Do đó, để chọn màu gạch theo mệnh trong phong thủy thì gia chủ mệnh Kim có thể sử dụng gạch sở hữu các gam màu này. Đồng thời, theo quy luật tương sinh thì Thổ sinh Kim, nên các bạn có thể lựa chọn thêm các màu gạch có màu vàng đất, nâu đất. Và cần tránh sử dụng các mẫu gạch lát có màu đỏ, hồng, tím để hạn chế năng lượng xấu cho căn nhà.

chon mau gach theo menh trong phong thuy 01

GIA CHỦ MỆNH MỘC
Theo ngũ hành, mệnh Mộc tương ứng với các nguyên tố cây trong tự nhiên. Bên cạnh đó, Thủy sinh Mộc nên màu sắc của người mệnh Thủy cũng là màu tương sinh của mệnh Mộc. Khi chọn gạch lát cho người mệnh Mộc nên ưu tiên sử dụng các màu xanh lá, xanh nước biển và màu đen. Nên tránh lựa chọn các màu trắng và ánh kim.
Gạch màu xanh lá cây tông sẫm sẽ rất thích hợp nếu kết hợp cùng màu trắng. Tuy nhiên màu trắng lại tương khắc với mệnh Mộc nên người mệnh này nên sử dụng gạch màu xanh lá cây và màu kem ngả vàng để đảm bảo hợp phong thủy.
Gia chủ mệnh Mộc còn có thể lựa chọn màu xanh nước biển nhạt cùng màu vàng cho ngôi nhà của mình.
Đen – trắng luôn là cặp đôi màu sắc kết hợp hoàn hảo nhất nhưng lại là lựa chọn không phù hợp với người mệnh Mộc. Mệnh Mộc thay vì chọn trắng muốt thì nên sử dụng màu xám nhạt để không gây sự tương khắc.

chon mau gach theo menh trong phong thuy 02

GIA CHỦ MỆNH THỦY
Thủy được sinh ra từ Kim do Kim được nung chảy tạo thành chất lỏng. Thực ra nguyên tắc Kim sinh Thủy của người xưa là lấy que Càn là đại diện cho trời, mà trời lại tạo ra mưa để cung cấp nước cho vạn vật sinh sống, vì thế mà Thủy được trời sinh ra.
Trong khi đó, Càn có hành Kim vì thế mà người xưa hay có câu Kim sinh ra Thủy. Theo ngũ hành thì Kim sinh ra Thủy vì thế mệnh hợp với Thủy chính là Kim. Ngoài ra mệnh Thủy còn hợp với mệnh Mộc.
Gia chủ mệnh Thủy nên sử dụng màu sắc có tương hợp với bản mệnh của mình như xanh nước biển, xanh da trời và đen. Những màu sắc tương sinh với mệnh Thủy như trắng hay ánh kim (thuộc hành Kim).
Thủy tương khắc với Thổ nên trong quá trình chọn gạch xây nhà thì gia chủ mệnh Thủy cần tránh các màu như vàng, cam, nâu.

chon mau gach theo menh trong phong thuy 03

GIA CHỦ MỆNH HỎA
Mệnh Hỏa là mệnh cuồng dã và mạnh mẽ nhất trong ngũ hành. Mệnh Hỏa tượng trưng cho ngọn lửa ấm áp nhưng cũng có thể bùng cháy và thiêu rụi hết tất cả.
Chọn màu gạch theo phong thủy của mệnh Hỏa thì bạn có thể sử dụng các gam màu nóng như đỏ, hồng, tím. Trong tương sinh, Mộc sinh Hỏa nên bạn có thể chọn màu xanh lá cây và màu vàng. Trên thực tế, màu xanh lá cây và vàng gỗ sắc độ nhẹ đều là những màu nền nhã và tươi mát, dịu đi bầu không khí trong nhà. Việc kết hợp màu tương sinh với màu mệnh sẽ mang đến sự hài hòa, tránh được hiện tượng vượng hỏa nguy hiểm.

chon mau gach theo menh trong phong thuy 04

GIA CHỦ MỆNH THỔ
Mệnh Thổ được biết đến như một môi trường ươm trồng và chính là điều kiện sống của vạn vật trên trái đất. Bởi vậy mà người ta mới nói rằng hành Thổ được xem là cung mệnh nuôi dưỡng và hỗ trợ các cung mệnh khác.
Theo quy luật tương sinh, chọn màu gạch theo mệnh trong phong thủy cho mệnh Thổ đại diện cho đất nên nên màu vàng đất và nâu đất là màu bản mệnh. Gia chủ thuộc mệnh này có thể chọn màu tương sinh của mệnh Hỏa đó là đỏ, hồng, tím để kích thích sự tôn quý và giàu sang tạo sự cân đối cho kiến trúc nhà ở của mình.
Quy luật tương khắc đó là dẫn đến tai ương, vận hạn cho người sống trong nhà. Theo phong thủy, cây hút dinh dưỡng của đất nên nếu sử dụng những gam màu của người mệnh Mộc sẽ làm sức khỏe của người mệnh Thổ suy yếu, thiếu may mắn.

chon mau gach theo menh trong phong thuy 05

– Hương Quỳnh –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0764449999
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon