Nhằm hướng đến một cuộc sống xanh và những giá trị có lợi ích lâu dài, con người đã dần nghiên cứu ra được những giải pháp giúp giảm thiểu các nguy cơ gây hại đến môi trường. Gạch “sống” – công nghệ gạch giảm khí thải có khả năng hấp thụ độc tố, CO2, biết quang hợp,…nhưng vẫn giữ được độ cứng là một ví dụ. Hãy cùng Việt Hương Ceramics tìm hiểu Gạch “sống” – Công nghệ gạch giảm khí thải hướng đến cuộc sống xanh hot nhất hiện nay nhé!

GẠCH “SỐNG” – CÔNG NGHỆ GẠCH GIẢM KHÍ THẢI LÀ GÌ?

Gạch sống” (Living Concrete) hay còn gọi là gạch LI – một loại gạch đặc biệt, vừa được các kỹ sư tại Đại học Colorado Boulder nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm. Nghiên cứu đã được đăng trên trang công nghệ Sciencefocus (SFC).

gach song cong nghe gach giam khi thai huong den cuoc song xanh 1

Một nghiên cứu nghe rất ư là…khó hiểu. Theo đó, các nhà khoa học đã trộn khuẩn lam vào một tổ hợp của cát và thạch (gelatin) – loại nguyên liệu có bán sẵn trong mọi cửa hiệu tạp hóa để chế tạo ra một vật liệu xây dựng mới – một dạng sống có thể hô hấp và thậm chí còn có thể tự sinh sản được.

Loài vi khuẩn lam được nhắc đến là một dạng sống biết quang hợp và hấp thụ carbon dioxide để sinh trưởng. Phụ phẩm của quá trình quang hợp là chất bột Calcium carbonate – thành phần chính của xi măng và cũng là chất tạo độ cứng cáp cho xi măng.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA GẠCH “SỐNG” GIẢM KHÍ THẢI

Nhờ quang hợp và hấp thụ Carbon dioxide để tồn tại nên nó tạo ra hợp chất Calcium carbonate – thành phần chính của xi măng, rắn chắc, bền bỉ như xi măng và khó bị vỡ. Sở dĩ có thêm đặc tính này là do gạch được bổ sung vi khuẩn sống.

Hydrogel chứa độ ẩm và chất dinh dưỡng cho phép vi khuẩn sinh sản và khoáng hóa, một quá trình tương tự như sự hình thành của vỏ sò trong đại dương.

gach song cong nghe gach giam khi thai huong den cuoc song xanh 2

Theo Will Srubar – Trưởng phòng Thí nghiệm Vật liệu sống của UCB nói: “Bạn có thể đứng lên cả khối mà không hề làm nó vỡ nát. Thêm vi khuẩn sống vào cát và thạch tạo ra một tổ hợp chất sống động, các nhóm vi khuẩn phát triển với tốc độ chóng mặt. Nếu cắt một nửa viên gạch “sống” giảm khí thải ra, nó sẽ tự sinh sôi ra thêm phần mới. Việc này có thể kéo dài tới ba “thế hệ gạch” nên là một viên gạch LI có thể tách ra làm 8 viên gạch LI khác.

Thạch chính là thứ kết dính hạt cát lại với nhau, khiến cấu trúc khối gạch ổn định hơn bạn tưởng nhiều. Thêm vi khuẩn vào, cả khối gạch bỗng biến thành thứ vữa vững chắc chẳng kém gì vữa xây nhà mà ta vẫn hay sử dụng. Tuy nhiên, những viên gạch sống này cần không khí ẩm để phát triển, bởi vi khuẩn bên trong gạch không ưa thời tiết khô nóng.

LỢI ÍCH CỦA GẠCH SỐNG – GẠCH GIẢM KHÍ THẢI HƯỚNG ĐẾN CUỘC SỐNG XANH

Công nghệ gạch sống – gạch giảm khí thải có thể giảm bớt được lượng khí thải mà ngành xây dựng vẫn đều đặn thải ra, bởi lẽ khuẩn lam có khả năng hấp thụ được Carbon dioxide.

Bên cạnh đó, loại gạch này còn có thể tự sinh sôi, nên công nhân có thể làm ra gạch ngay tại công trường, bỏ qua được công đoạn xử lý gạch tốn kém và ô nhiễm.

Gạch “sống” – Công nghệ gạch giảm khí thải hướng đến hướng đến cuộc sống xanh hứa hẹn sẽ là loại vẫn liệu được ưa chuộng trong vài năm tới.

– Hương Quỳnh –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0764449999
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon