NGUYÊN TẮC PHỐI MÀU 60-30-10 CƠ BẢN TRONG TRANG TRÍ NỘI THẤT

Bạn đang trầm trồ về những mẫu thiết kế căn hộ mới xem trên instagram và hy vọng không gian sống của mình cũng sẽ đẹp mắt, hài hòa như thế; nhưng lại không tự tin vào khả năng thẩm mỹ của mình? Vậy thì đừng lo lắng, chẳng qua là bạn chưa đọc bài viết này của Việt Hương Ceramics thôi! Cùng ngồi xuống và tìm hiểu Nguyên tắc phối màu 60-30-10 cơ bản trong trang trí nội thất này ngay nhé!

NGUYÊN TẮC 60-30-10 LÀ GÌ?

Trang trí đối tượng với ba màu sắc khác nhau thường tạo ra ấn tượng tốt về thị giác, mỗi màu sắc đều mang một ý nghĩa và khi kết hợp với nhau tạo ra sự đa dạng. Quy tắc thiết kế chung này không chỉ được sử dụng trong thiết kế mà còn cả đồ họa, thiết kế thời trang hoặc các tác phẩm nghệ thuật. Đó là nguyên tắc phối màu 60-30-10 dựa trên tỷ lệ vàng.

Bằng cách sử dụng nguyên tắc 60-30-10, bạn có thể tự thiết kế bất kì vị trí nào trong căn hộ của mình theo cách chuyên nghiệp, hài hòa nhất mà không cần đến sự giúp đỡ của chuyên gia.

Trong một bố cục không gian nội thất, màu chủ đạo chiếm 60%,màu bổ sung chiếm 30% và10% còn lại là màu được sử dụng để tạo điểm nhấn.

60% màu chủ đạo: Được dùng cho các mảng lớn như tường, sàn nhà, vách ngăn cửa,...Màu chủ đạo sẽ là nền tảng cho những màu khác. Màu chủ đạo thường là những tông màu trung tính như trắng, xám, be…

30% màu bổ sung: Được dùng cho những chi tiết nội thất trong nhà như sofa, tủ, bàn…Màu trang trí thường là những màu trung lập hoặc “giả trung lập” như xanh lá, xanh dương, vàng… 30% màu này sẽ hỗ trợ cho màu chủ đạo nhưng vẫn đủ khác biệt để tạo nét đặc trưng và sự thú vị cho không gian.

10% màu điểm nhấn: Dùng cho những đồ nội thất nhỏ trong phòng như đèn, gối, nệm, đồ thủ công, phụ kiện trang trí,…Nhóm này tuy ít chiếm khá ít không gian, nhưng có vai trò quan trọng nhằm tạo điểm nhấn, phá vỡ sự đơn điệu của không gian. Và bạn hãy chắc chắn rằng, bạn không nên lạm dụng chúng để tạo điểm nhấn mà gây ra tác dụng ngược, mọi thứ đều vừa đủ mới là đẹp.

SỰ CÂN BẰNG VỀ MÀU SẮC

Bạn có thể có được sự cân bằng về màu sắc tổng thể bằng cách chọn độ bão hòa (saturation) từng màu sao cho phù hợp. Việc này sẽ không quá khó khăn khi bạn nhớ công thức sau: 0.6 Sd = 0.3 Ss = 0.1 Sa

Trong đó, S là độ bão hòa của màu chủ đạo (Sd), màu bổ sung (Ss) và màu nhấn (Sa). Độ bão hòa màu sắc tính theo thang điểm từ 100 đến 0 (tương ứng màu thuần khiết cho đến khi pha 100% thành màu xám – gray).

Để dễ hiểu hơn, khi áp dụng thực tế bạn nên chọn:

  • Màu chủ đạo: sử dụng màu tint (màu thuần khiết pha thêm trắng).
  • Màu bổ sung: Sử dụng màu tone (màu thuần khiết pha thêm xám).
  • Màu tạo điểm nhấn: Sử dụng màu thuần khiết.

Ngoài sự cân bằng màu sắc và áp dụng đúng quy luật 60-30-10 trên trong thiết kế, để đạt hiệu quả trong trang trí bạn cần thêm sự hài hòa giữa các màu sắc với nhau. Sự hài hòa có được khi bạn chọn màu theo các quy tắc của bánh xe màu, các quy tắc đối xứng bổ sung, tam giác, tứ giác màu,…

SỰ LINH HOẠT ĐIỀU CHỈNH KHI SỬ DỤNG CÔNG THỨC 60-30-10

Quy tắc phối màu 60-30-10 là một gợi ý tuyệt vời cho bạn nếu không tự tin vào khả năng thẩm mỹ của mình. Tuy nhiên bạn cũng không cần quá cứng nhắc tuân thủ tuyệt đối theo các thông số.

Nhiều trường hợp bạn cần 4,5 màu thì bạn có thể điều chỉnh công thức trên một cách tương đối. Nhưng hãy đảm bảo màu chủ đạo chiếm tỷ lệ nhiều nhất, cuối cùng là màu nhấn.

Ví dụ: Phối 4 màu theo tỉ lệ 60-15-15-10, 60-30-10-10,…

GỢI Ý NHỮNG KHÔNG GIAN ÁP DỤNG NGUYÊN TẮC PHỐI MÀU 60-30-10

– Hương Quỳnh –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *