NHỮNG CÁCH PHỐI MÀU CƠ BẢN TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

Bạn đang trầm trồ về những mẫu thiết kế căn hộ mới xem trên instagram và hy vọng không gian sống của mình cũng sẽ đẹp mắt, hài hòa như thế; nhưng lại không tự tin vào khả năng thẩm mỹ của mình? Vậy thì đừng lo lắng, chẳng qua là bạn chưa đọc bài viết này của Việt Hương Ceramics thôi! Cùng ngồi xuống và tìm hiểu Những cách phối màu cơ bản trong thiết kế nội thất bạn nhất định phải biết này ngay nhé!

NGUYÊN TẮC PHỐI MÀU 60-30-10 CƠ BẢN TRONG TRANG TRÍ NỘI THẤT

Nguyên tắc phối màu 60-30-10 là công thức cơ bản, nằm lòng của bất kì nhà thiết kế nào. Nguyên tắc này có thể áp dụng trong mọi lĩnh vực như thời trang, nội ngoại thất,… Dù cho gu thẩm mỹ cá nhân của bạn không được tốt cho lắm, bạn vẫn có thể áp dụng quy tắc này và đảm bảo căn phòng của bạn sẽ có được sự cân bằng và hài hòa về màu sắc.

Đối với quy tắc này, bạn sẽ sử dụng 3 màu sắc cho một không gian. Các chỉ số 60, 30, 10 là tỷ lệ phần trăm mà mỗi màu sắc này chiếm diện tích trong không gian đó.

Để hiểu rõ hơn về công thức này, hãy tham khảo bài viết Nguyên tắc phối màu 60-30-10 cơ bản trong trang trí nội thất nhé!

SỬ DỤNG MỘT MÀU SẮC VỚI NHIỀU SẮC ĐỘ (MONOCHROME STYLE)

Sử dụng màu sắc với nhiều sắc độ (hay còn gọi là Phong cách Monochrome) là cách đơn giản nhất trong Những cách phối màu cơ bản trong thiết kế nội thất bạn nhất định phải biết, phù hợp với tất cả những ai không chuyên để thiết kế không gian sống chính mình. Chỉ với một màu chủ đạo chính và nhiều sắc độ sáng tối khác nhau của màu đó là bạn đã có cho mình một căn phòng hài hòa, vẫn đầy phong cách mà không hề nhàm chán.

SỰ ĐỐI LẬP ĐẦY CÁ TÍNH GIỮA TÔNG MÀU NÓNG VÀ TÔNG MÀU LẠNH

Nhóm màu tông nóng và tông lạnh đều được thể hiện rõ ràng trên bánh xe màu. Các sắc thái như đỏ, cam hay vàng được xếp vào nhóm nóng bởi chúng rực rỡ.. Các màu trung tính như nâu, màu vỏ cây cũng được xếp nằm trong nhóm màu này. Đối lập với nhóm màu nóng, nhóm màu lạnh sẽ cho ta cảm giác mát mẻ và yên bình hơn như xanh dương, xanh lá, tím và xám.

Việc sử dụng màu nóng hay lạnh đều rất quan trọng trong việc ảnh hưởng đến năng lượng của không gian. Màu nóng có xu hướng mang lại cảm giác lạc quan, hứng khởi hơn cho căn phòng. Chính vì thế, nó thường được ứng dụng tại các không gian trang trí. Hãy cân nhắc sử dụng gam màu này quá nhiều trong phòng ăn hay nhà bếp của bạn.

Ngược lại nhóm màu lạnh sẽ cho cảm giác yên bình hơn. Nên rất thích hợp để sử dụng trong phòng ngủ và không gian văn phòng, nơi rất cần nguồn năng lượng nhẹ nhàng, yên tĩnh.

PHỐI 2 MÀU TƯƠNG PHẢN

Màu tương phản (còn được gọi là màu bổ sung) là 2 màu sắc có vị trí đối diện nhau trên bánh xe màu. Mặc dù chúng đối nhau nhưng lại tạo ra một sự tương phản rất hút ánh nhìn.

KẾT HỢP CÁC MÀU TƯƠNG TỰ

Những cách phối màu cơ bản trong thiết kế nội thất bạn nhất định phải biết Đây là sự kết hợp từ 2-5 (lý tưởng nhất là 2-3) màu sắc nằm cạnh nhau trên bánh xe màu. Lời khuyên dành cho bạn là nên chọn một màu làm chủ đạo trước, sau đó chọn thêm những màu phụ xung quanh với tỷ lệ ứng dụng thấp.

KẾT HỢP 3 MÀU

Đây là sự kết hợp của 3 màu sắc nằm cách đều nhau trên vòng tròn màu tạo nên một tam giác đều. Nó tạo ra hiệu ứng tương phản cao nhưng vẫn giữ được sự hài hòa, không gây chói mắt người nhìn.

MÀU CHIA TÁCH BỔ SUNG

Đây là một biến thể của sự kết hợp màu sắc tương phản, bạn chọn 1 màu chính và 2 màu nằm cạnh màu tương phản của màu chính. Hiệu ứng này cũng sẽ tạo ra sự tương phản nhưng ít dữ dội hơn.

TỔ HỢP HÌNH CHỮ NHẬT

Đây là sự kết hợp cân xứng của 4 màu trên vòng tròn màu sắc.

TỔ HỢP HÌNH VUÔNG

Kết hợp 4 màu cách đều nhau trên vòng tròn màu. Trong trường hợp này, mỗi màu sắc đến từ mỗi tông màu khác nhau cũng với một màu bổ sung. Sự kết hợp này tạo ra hiệu ứng vô cùng lạ mắt, sống động.

– Hương Quỳnh –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *